Thêm nhiều nước ghi nhận các ca viêm gan chưa rõ nguồn gốc ở trẻ

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 19/4 cho biết các trường hợp viêm gan chưa rõ nguồn gốc, lần đầu tiên được phát hiện ở trẻ nhỏ tại Anh, hiện đã được ghi nhận ở thêm 4 nước châu Âu và Mỹ.

them nhieu nuoc ghi nhan cac ca viem gan chua ro nguon goc o tre 643 6410340

Trong một tuyên bố, ECDC cho biết các ca viêm gan lạ hiện đã được ghi nhận ở t.rẻ e.m tại Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha. 9 trường hợp nghi nhiễm cũng được phát hiện ở bang Alabama (Mỹ). ECDC nêu rõ: “Các cuộc điều tra đang được thực hiện ở tất cả các nước có ca bệnh. Hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra”.

Trước đó, ngày 15/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo cơ quan này đang theo dõi 84 ca viêm gan cấp tính nặng ở trẻ nhỏ được ghi nhận tại Anh kể từ ngày 5/4 và dự báo sẽ có thêm các ca trong những ngày tới.

Trong phần lớn trường hợp, t.rẻ e.m bị viêm gan không bị sốt. Tuy nhiên, ECDC và WHO cho biết một số trường hợp ở Anh nghiêm trọng đến nỗi phải chuyển bệnh nhi sang các khoa chuyên về gan của t.rẻ e.m để điều trị. Ngoài ra, 6 ca trong số các bệnh nhi đã từng trải qua phẫu thuật cấy ghép gan.

Các triệu chứng của những bệnh nhi dưới 10 t.uổi này bao gồm như vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Trong khi đó, các virus gây viêm A, B, C, D, E vẫn chưa phát hiện ở trẻ, do vậy, giới chức y tế Anh đã kiểm tra mối liên quan tới các virus phổ biến này hoặc có thể là do các nguyên nhân khác như liên quan tới COVID-19, lây nhiễm và yếu tố môi trường.

Theo ECDC, các nhà điều tra hiện nghi ngờ nguyên nhân có thể nhất là do lây nhiễm.

Mỹ thu hẹp quy mô nhiều trung tâm giam giữ người di cư

Mỹ sẽ đóng cửa một trung tâm giam giữ người di cư tại bang Alabama và cắt giảm đáng kể số giường tại ba cơ sở giam giữ khác tại bang Florida, North Carolina và Louisiana, với lý do lo ngại về các điều kiện tại những trung tâm này.

my thu hep quy mo nhieu trung tam giam giu nguoi di cu b1e 6375928
T.rẻ e.m di cư tại trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở Homestead, Florida, Mỹ, ngày 28/6/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo văn bản lưu hành nội bộ, dự kiến, Cơ quan di trú và hải quan Mỹ (ICE) sẽ dừng sử dụng trung tâm giam giữ tại hạt Etowah ở thành phố Gadsden, bang Alabama sớm nhất có thể bởi từ lâu cơ sở này gặp nhiều vấn đề về điều kiện và không phát huy hiệu quả. ICE cho biết thêm dù hiện tại cơ sở này không giam giữ nhiều người di cư, song thời gian giam giữ lại dài trong khi cơ sở này đã cũ kỹ và thiếu không gian ngoài trời.

ICE cũng sẽ thu hẹp quy mô hoạt động của Trung tâm giam giữ hạt Glades tại Moore Haven, Florida bởi những quan ngại từ lâu về dịch vụ chăm sóc y tế cho người bị giam giữ. Cơ quan này sẽ chỉ mở rộng hoạt động cơ sở này một khi điều kiện tại đây được cải thiện. Hồi đầu tháng 2, một nhóm nhà lập pháp Mỹ đã gửi thư tới Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas, trong đó kiến nghị đóng cửa cơ sở Glades sau khi xuất hiện nhiều thông tin về tình trạng phân biện chủng tộc, việc lạm dụng các chất hóa học độc hại và một vụ rò rỉ khí CO khiến 4 người bị giam giữ phải nhập viện.

Bên cạnh đó, ICE cho biết thêm sẽ giảm số giường đã ký hợp đồng với Cơ sở giam giữ hạt Alamance ở North Carolina và Trung tâm cải tạo Winn, bang Louisiana do số người bị giam giữ đã giảm.

Trong nhiều năm qua, các nhà hoạt động về di cư đã bày tỏ quan ngại về dịch vụ chăm sóc y tế không được đảm bảo và một số vấn đề khác tại các cơ sở giam giữ của ICE, và kêu gọi Tổng thống Joe Biden đóng cửa những cơ sở này. Hiện ICE đang giam giữ gần 22.000 người di cư bất hợp pháp tại các cơ sở giam giữ trên cả nước.

Dưới thời Tổng thống Biden, ICE đã dừng việc giam giữ những gia đình di cư bất hợp pháp và đóng cửa nhiều cơ sở giam giữ người di cư do sức ép của chính quyền địa phương. Số người di cư bất hợp pháp bị giam giữ dưới thời Tổng thống Biden cũng giảm so với thời cựu Tổng thống Donald Trump. Theo chính sách hiện nay, hầu hết những người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ đề bị trục suất ngay lập tức nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại các cơ sở giam giữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *