Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Những triệu chứng cần lưu tâm

Giới chức y tế bày tỏ mối quan ngại trước sự gia tăng của các ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở t.rẻ e.m và đang nỗ lực giải mã căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện hơn 170 t.rẻ e.m (chủ yếu ở Anh) mắc bệnh viêm gan bí ẩn không rõ nguyên nhân, trong đó 1 trẻ t.ử v.ong và 17 trẻ cần được ghép gan. Căn bệnh lan ra hơn 10 quốc gia, với trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại châu Á là ở Nhật Bản.

Nguyên nhân gây ra sự lây lan

Viêm gan siêu vi thường là do virus viêm gan A, B, C, D hoặc E gây ra, nhưng các dấu hiệu của những loại virus này vẫn chưa xuất hiện trong các trường hợp viêm gan nặng ở trẻ gần đây.

Các chuyên gia y tế đã đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa bệnh viêm gan này với virus adenovirus. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện một số trẻ nhiễm adenovirus 41. Tuy nhiên, adenovirus dường như không giải thích đầy đủ cho tất cả các trường hợp mới xuất hiện.

“Mặc dù adenovirus là một giả thuyết có thể xảy ra, nhưng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để tìm tác nhân gây bệnh”, WHO cho biết.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã bác bỏ giả thuyết liên quan đến tác dụng phụ của vaccine COVID-19 bởi phần lớn bệnh nhi đều chưa được chủng ngừa.

Như vậy, hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan nặng ở t.rẻ e.m vẫn chưa được xác định. Các nhà khoa học đang thu thập các báo cáo về căn bệnh và tiếp tục điều tra nguyên nhân cụ thể.

viem gan bi an o tre nhung trieu chung can luu tam 881 6424124

(Ảnh: Getty / EyeEm)

Các triệu chứng viêm gan cấp tính cần lưu ý

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc phụ trách các bệnh n.hiễm t.rùng mới nổi và lâm sàng tại UKHSA, đã khuyến cáo các bậc cha mẹ nên cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan (bao gồm cả vàng da).

Bà cho biết: “T.rẻ e.m có các triệu chứng n.hiễm t.rùng đường tiêu hóa bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nên ở nhà và không trở lại trường học hoặc nhà trẻ cho đến 48 giờ sau khi các triệu chứng chấm dứt”.

Các triệu chứng viêm gan khác cần chú ý:

– Vàng da hoặc mắt

– Nước tiểu sẫm màu

– Phân màu nhạt

– Ngứa da

– Đau cơ và khớp

– Sốt; buồn nôn hoặc nôn

– Cảm thấy mệt mỏi bất thường mọi lúc

– Chán ăn

– Đau bụng

Tiến sĩ Chand nhấn mạnh các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay sạch sẽ và vệ sinh đường hô hấp kỹ lưỡng, có thể giúp giảm sự lây lan của nhiều bệnh n.hiễm t.rùng thông thường, bao gồm cả adenovirus.

Cơ quan y tế cũng nhắc nhở mọi người nên tránh chạm tay vào mặt, miệng và giữ khoảng cách khi có thể do adenovirus thường được truyền từ người này sang người khác và khi chạm vào các bề mặt bị ô nhiễm, cũng như qua đường hô hấp.

Đến lượt Nhật phát hiện trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ

Bộ Y tế Nhật Bản vừa phát hiện một trường hợp có thể mắc loại viêm gan bí ẩn đang gây ảnh hưởng cho nhiều t.rẻ e.m ở Mỹ, Anh và 10 nước khác, theo hãng tin Bloomberg hôm nay 26.4.

Ca viêm gan bí ẩn ở trẻ tại Nhật cũng có thể là ca đầu tiên mắc bệnh này ở châu Á, nhưng không phải trải qua ghép gan. Giới chức Nhật không tiết lộ t.uổi của bệnh nhân.

Bộ Y tế Nhật đã báo động cho các chính quyền địa phương và yêu cầu báo cáo các ca nghi nhiễm. Bộ Y tế Nhật cho biết thêm bộ này sẽ làm việc với chính phủ của các nước và theo dõi tình hình của loại bệnh viêm gan bí ẩn nói trên.

den luot nhat phat hien truong hop viem gan bi an o tre 9c5 6420443

Tính đến ngày 21.4, căn bệnh viêm gan bí ẩn đã gây ảnh hưởng cho ít nhất 169 trẻ, từ 1 tháng đến 16 t.uổi, ở 12 quốc gia. ẢnhSHUTTERSTOCK

Tính đến ngày 21.4, căn bệnh viêm gan bí ẩn đã gây ảnh hưởng cho ít nhất 169 trẻ, từ 1 tháng đến 16 t.uổi, ở 12 quốc gia, với phần lớn số ca nhiễm được phát hiện ở Anh và các nước châu Âu khác. Có 9 ca ở trẻ trong độ t.uổi từ 1-6 được phát hiện tại bang Alabama của Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay có một trẻ t.ử v.ong và 12 trẻ trải qua ghép gan vì viêm gan bí ẩn, theo Bloomberg.

Điều mà giới chuyên gia vẫn chưa giải thích được là họ không phát hiện những chủng virus thường gây các bệnh viêm gan lâu nay trong các mẫu bệnh phẩm, cũng như chưa rõ nguồn lây.

Trong khi vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia đang nghi ngờ “hung thủ” có thể là một virus Adeno. Bên cạnh đó, chỉ có một số trẻ vừa mắc Covid-19 vừa mắc bệnh viêm gan lạ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần phân tích di truyền virus trước khi có thể xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa hai căn bệnh này.

Hiện giới y tế ghi nhận được hàng chục chủng virus Adeno, nhiều loại gây nên các triệu chứng giống bệnh cảm, bao gồm sốt, đau họng, mắt đỏ.

Giới hữu trách Mỹ cho biết cả 9 bệnh nhi ở Alabama đều có kết quả dương tính với virus Adeno. Trong khi đó, ca được phát hiện ở Nhật có kết quả âm tính với Adeno.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *