Y tế huyện Yên Bình thành lập đơn vị đột quỵ

Trung tâm Y tế huyện Yên Bình, Yên Bái thành lập đơn vị Đột quỵ não thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu.

Đơn vị Đột quỵ não ra đời không chỉ đáp ứng các điều kiện về “Tiêu chuẩn chất lượng về xử trí đột quỵ trong bệnh viện ở Việt Nam” mà còn phù hợp trong bối cảnh tình trạng đột quỵ ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

y te huyen yen binh thanh lap don vi dot quy 828 6434976

Thầy thuốc Đơn vị đột quỵ não, TTYT huyện Yên Bình, Yên Bái

Theo các chuyên gia y tế tai biến mạch m.áu não luôn là một vấn đề thời sự của y học. Tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng rất cao và tăng theo thang t.uổi. Với người bị đột quỵ não, tỉ lệ này có xu hướng ngày càng gia tăng.

Sau đột quỵ não người bệnh cần đến cơ sở điều trị, xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt. “Khung gờ vàng” trong điều trị hiện nay là trong 3- 4,5 giờ đầu sau khởi phát đột quỵ, tốt nhất là trước 3 giờ; quá thời gian này tổn thương não sẽ không hồi phục.

Vì vậy, việc thành lập Đơn vị Đột quỵ não tại Trung tâm Y tế Yên Bình là yêu cầu cấp thiết, góp phần thực hiện tốt chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

y te huyen yen binh thanh lap don vi dot quy 2aa 6434976

Người bệnh được chăm sóc tại Đơn vị đ

Người cao huyết áp ngủ ở tư thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Cách ngủ, đặc biệt là tư thế ngủ, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp; việc nằm sấp, ngửa hoặc nằm nghiêng có thể tạo ra sự khác biệt.

Huyết áp cao (hay tăng huyết áp) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ. Nếu huyết áp của bạn quá cao, nó có thể làm tổn thương các mạch m.áu và gây ra một số tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Cách ngủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số huyết áp của bạn.

Theo thông tin từ bệnh viện Medicover, hầu hết người trưởng thành nằm trên giường mà không cần suy nghĩ kỹ về tư thế của mình. Đó là một thói quen hàng ngày mà nhiều người không chú ý, dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

nguoi cao huyet ap ngu o tu the nao moi tot cho suc khoe a77 6434901

(Ảnh: Getty)

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ và các bác sĩ cho rằng tư thế ngủ của chúng ta rất quan trọng. Nằm sấp, ngửa hoặc nằm nghiêng có thể tạo ra sự khác biệt đối với chứng ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ, đau cổ và lưng cũng như các tình trạng sức khỏe khác.

Ngủ nghiêng về phía bên trái được cho là tư thế ngủ tốt nhất cho người bị bệnh tăng huyết áp vì nó làm giảm áp lực lên các mạch m.áu làm nhiệm vụ vận chuyển m.áu về tim.

Ngoài ra, nằm nghiêng, với tư thế thẳng lưng, có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ. Tư thế này cũng có thể giảm đau cổ và lưng.

Cùng với việc vệ sinh giấc ngủ tốt hơn, việc theo dõi chế độ ăn uống của bạn cũng là điều rất cần thiết để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tránh các biến chứng về sức khỏe tim mạch.

Những thực phẩm bạn nên tránh trước khi đi ngủ và giảm thiểu ăn trong ngày bao gồm:

Thức ăn mặnThức ăn có nhiều đườngThịt đỏĐồ uống có đườngRượuChất béo bão hòaThực phẩm chế biến và đóng gói sẵnGia vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *