Kỹ thuật siêu âm giúp đ.ánh tan khối u ung thư gan mà không cần phẫu thuật

Sóng âm sẽ p.hân h.ủy khối u rắn thành dạng lỏng, để các tế bào miễn dịch có thể dọn dẹp và đào thải chúng ra ngoài.

Trong một nghiên cứu mang tính đột phá, các nhà khoa học tại Đại học Michigan sử dụng một thiết bị phát sóng siêu âm hội tụ, không xâm lấn để phá hủy 75% thể tích khối u gan ở chuột.

Sau đó, sóng âm cũng kích thích hệ thống miễn dịch, khiến các tế bào bạch cầu t.iêu d.iệt nốt 25% khối u còn lại. Kết quả là cứ 10 con chuột được chữa trị theo cách này thì 8 con khỏi bệnh hoàn toàn, không có dấu hiệu di căn và tái phát trong 3 tháng được theo dõi.

ky thuat sieu am giup danh tan khoi u ung thu gan ma khong can phau thuat 0fe 6413896

Phó giáo sư, tiến sĩ Zhen Xu, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Michigan và thiết bị phát sóng siêu âm chữa ung thư mà họ đang phát triển.

Phương pháp điều trị mới được gọi là “histotripsy”, với “histo” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là “mô mềm”, còn “tripsy” nghĩa là “sự p.hân h.ủy”. Histotripsy là quá trình b.ắn một chùm sóng siêu âm hội tụ, cường độ cao gấp hàng trăm lần so với kỹ thuật siêu âm chẩn đoán hình ảnh, vào khối u.

Chùm siêu âm hội tụ này sau đó sẽ co kéo và làm nổ các bong bóng khí bên trong tế bào khối u. Tác động cơ học này làm vỡ thành của tế bào ung thư và dần dần p.hân h.ủy khối u rắn thành dạng lỏng, để các tế bào miễn dịch có thể dọn dẹp và đào thải chúng ra ngoài.

Khác với các công nghệ điều trị ung thư khác, histotripsy phá hủy khối u hoàn toàn nhờ tác động cơ học. Nó không không đòi hỏi phẫu thuật, không sinh nhiệt và cũng không làm ion hóa hay bức xạ tế bào.

“Histotripsy là lựa chọn không xâm lấn, hiệu quả và đầy hứa hẹn. Nó có thể khắc phục những hạn chế của các phương pháp điều trị ung thư gan hiện tại, như phẫu thuật cắt bỏ”, Tejaswi Worlikar, một kỹ sư y sinh tại Đại học Michigan cho biết.

Ung thư gan hiện là một trong số 10 bệnh ung thư g.iết n.gười nhiều nhất thế giới. Ngay cả khi có nhiều lựa chọn điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc đích và liệu pháp miễn dịch, tiên lượng của những bệnh nhân ung thư gan vẫn không mấy khả quan.

Chỉ 18% bệnh nhân ung thư gan tại Mỹ có thể sống thêm được 5 năm. Tỷ lệ tái phát và di căn của khối u sau điều trị ban đầu khá cao. Thêm vào đó, gan cũng là nơi thường xuyên xuất hiện các khối u di căn sang từ phổi, vú, tuyến tụy và trực tràng.

Điều này đặt ra một nhu cầu phát triển thêm các liệu pháp điều trị ung thư gan mới.

ky thuat sieu am giup danh tan khoi u ung thu gan ma khong can phau thuat c3f 6413896

Histotripsy trước đây được ứng dụng trong điều trị hẹp van tim dạng vôi hóa và u tăng sản lành tính tuyến t.iền liệt. Tuy nhiên, nhóm phát triển công nghệ này tại Đại học Michigan bây giờ muốn mở rộng nó sang cho bệnh ung thư gan.

Họ đã chế tạo một thiết bị hội tụ siêu âm, gồm 260 đầu dò phát sóng ở tần số 700 kHz và thiết bị 8 đầu dò tạo ra sóng âm ở tần số 1 MHz để thử nghiệm trên động vật.

Hai nhóm chuột, mỗi nhóm 11 con được cấy tế bào ung thư để phát triển các khối u gan. Một nhóm được điều trị với thiết bị histotripsy, trong khi nhóm còn lại được để nguyên không điều trị để làm đối chứng.

Kết quả, 11/11 con chuột không được điều trị đã phát triển ung thư tới giai đoạn di căn. Trong khi đó, 9/11 con chuột được điều trị bằng siêu âm, tương đương 81% có dấu hiệu thuyên giảm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Zhen Xu, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Michigan cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi không nhắm mục tiêu toàn bộ khối u, chúng tôi vẫn có thể khiến khối u thoái triển và làm giảm nguy cơ di căn trong tương lai”.

Mục tiêu điều trị mà Xu hướng tới là phá hủy từ 50-75% khối u ban đầu, sau đó để hệ miễn dịch làm nốt phần việc dọn dẹp phần khối u còn lại.

Sau khoảng 10 tuần, những con chuột được điều trị với histotripsy khỏi bệnh. Chúng cũng không có dấu hiệu tái phát hay di căn cho tới tận khi nghiên cứu kết thúc.

Trong khi đó, nhóm chuột không được điều trị chỉ sống thêm được trung bình 1 tuần rưỡi. Tất cả chúng đều c.hết sau 1-3 tuần vì khối u phát triển quá to.

ky thuat sieu am giup danh tan khoi u ung thu gan ma khong can phau thuat d29 6413896

Tới 9/11 con chuột được điều trị bằng histotripsy đã thuyên giảm và không tái phát.

“Nghiên cứu này đã chứng minh tiềm năng của kỹ thuật histotripsy trong việc phá hủy khối u không xâm lấn và ngăn ngừa sự tiến triển cũng như di căn của khối u gan cục bộ”, các nhà khoa học cho biết.

Trong khi các thử nghiệm với histotripsy trước đây chỉ chứng minh phương pháp điều trị này hiệu quả trong việc giảm thể tích khối u, nghiên cứu mới lần này cho thấy nó cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót sau điều trị.

“Những kết quả này cho thấy histotripsy có thể không làm tăng nguy cơ phát triển di căn sau cắt bỏ so với nhóm đối chứng. Các nghiên cứu trong tương lai sẽ tiếp tục điều tra tính an toàn, hiệu quả và tác dụng sinh học của histotripsy”, các nhà nghiên cứu viết.

“Chúng tôi hy vọng với những gì đã học được từ nghiên cứu này sẽ giúp thúc đẩy các thử nghiệm t.iền lâm sàng và mô bệnh học trong tương lai, hướng tới mục tiêu cuối cùng là áp dụng phương pháp điều trị histotripsy cho những bệnh nhân ung thư gan”.

Nghiên cứu của họ đã được đăng trên tạp chí Cancers.

Nóng bức làm tăng nguy cơ đau tim: Làm gì để tránh?

Khi mùa hè đang đến, nhiệt độ tăng đột ngột có thể gây ra các vấn đề về tim ở những người dễ bị tổn thương, theo nhật báo Hindustan Times (Ấn Độ).

Không chỉ mùa đông khắc nghiệt, những ngày hè nóng bức cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại biến đổi khí hậu mạnh mẽ nào cũng có thể dẫn đến sự gia tăng các cơn đau tim.

Tiến sĩ Hedvig Andersson, bác sĩ nghiên cứu tim mạch tại Đại học Michigan (Mỹ), cho biết trong khi cơ thể có các hệ thống hiệu quả để phản ứng với những thay đổi về nhiệt độ, nhưng sự biến động nhanh và khắc nghiệt hơn có lẽ sẽ tạo ra nhiều căng thẳng hơn, có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe.

Khi mùa hè đang đến, nhiệt độ tăng đột ngột có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim ở những người dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, những người bị bệnh tim có nhiều nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt, một tình trạng hàng đầu khác, theo Hindustan Times.

Đặc biệt, vào mùa hè, nhiệt độ cơ thể tăng khi moi người di chuyển đến hoặc du lịch đến nơi có khí hậu nóng, tim sẽ đ.ập nhanh hơn và làm việc nhiều hơn để bơm m.áu lên bề mặt da giúp bài tiết mồ hôi để làm mát cơ thể, tiến sĩ Sunil Jain, Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Bệnh viện Jaslok (Ấn Độ), cho biết.

Ông cho biết thêm, ai cũng có thể bị đột quỵ do nắng nóng, nhưng những người bị bệnh tim và các bệnh tim mạch khác có nguy cơ cao hơn.

nong buc lam tang nguy co dau tim lam gi de tranh 7ac 6384977

Không chỉ mùa đông khắc nghiệt, những ngày hè nóng bức cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đổ mồ hôi có hại ra sao đối với bệnh nhân tim?

Đổ mồ hôi, phản ứng tự nhiên của cơ thể khi quá nóng – có thể gây rủi ro cho những người bệnh tim.

Chuyên gia cho biết, nó không chỉ đào thải nước mà cả các khoáng chất cần thiết ra khỏi cơ thể, gây thêm căng thẳng cho tim.

Ngoài ra, một số loại thuốc được dùng cho bệnh tim loại bỏ chất lỏng khỏi cơ thể, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những loai thuốc này bao gồm thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn beta.

Tiến sĩ Jain cho biết một số loại thuốc tim thông thường được dùng để giảm huyết áp như thuốc ức chế ACE và thuốc chẹn kênh canxi – cũng làm thay đổi cách cơ thể phản ứng với nhiệt.

Cần phải làm gì để phòng tránh?

Sau đây, tiến sĩ Jain hướng dẫn một số cách để phòng ngừa:

Uống nhiều nước hơn

nong buc lam tang nguy co dau tim lam gi de tranh 91b 6384977

Bệnh nhân tim nên tiếp tục dùng thuốc theo đúng chỉ định và nên uống thêm nước. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh nhân tim nên tiếp tục dùng thuốc theo đúng chỉ định và nên uống thêm nước.

Tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều tối

Bác sĩ khuyến cáo không nên tập thể dục gắng sức và nếu cần thì tập luyện trong những giờ mát.

Nếu mọi người gặp bất kỳ triệu chứng nhịp tim đ.ập nhanh hoặc đau ngực hoặc đổ mồ hôi nhiều, hãy đi khám ngay lập tức, bác sĩ Jain lưu ý, theo Hindustan Times.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *