Nghiên cứu mới: Nắng nóng gay gắt, nam giới lứa t.uổi này dễ gặp nguy hiểm nhất

Nghiên cứu mới phát hiện, nam giới ở độ t.uổi ngoài 60 dễ mắc các bệnh tim nghiêm trọng, nếu nhiệt độ ban đêm càng nóng bức, theo nhật báo Ấn Độ Times Of India.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh với gần 40.000 ca t.ử v.ong do các bệnh liên quan đến tim trong tháng 6 và 7 hằng năm ở Anh và xứ Wales, vì ​​các đợt nắng nóng gay gắt nhất ở những vùng này thường xảy ra trong những tháng trên.

nghien cuu moi nang nong gay gat nam gioi lua tuoi nay de gap nguy hiem nhat abc 6444177

Các đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè có thể làm nhiệt độ ban đêm tăng bất thường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 15 năm, theo dõi những người trưởng thành từ 60 – 64 và 65 – 69 t.uổi.

Kết quả, được công bố trên tạp chí y khoa của Anh BMJ, đã phát hiện vào mùa hè nóng bức, nếu nhiệt độ ban đêm tăng bất thường lên 1C sẽ làm tăng 3,1% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch ở nam giới từ 60 – 64 t.uổi, theo Times Of India.

Nhóm người từ trung niên đến cao t.uổi thường dễ bị suy giảm thể tích nội mạch hơn khi tiếp xúc với nhiệt, hậu quả là dẫn đến hạ huyết áp, tăng tiểu cầu và tăng lipid m.áu. Đặc biệt, thói quen ít vận động, ngủ không đủ giấc càng làm trầm trọng hơn các tình trạng này.

Nam giới dễ bị tổn thương hơn phụ nữ trong các biến cố tim mạch khi tiếp xúc với nhiệt độ cao bất thường trong mùa hè, các nhà nghiên cứu cho biết.

nghien cuu moi nang nong gay gat nam gioi lua tuoi nay de gap nguy hiem nhat 1e0 6444177

Vào mùa hè nóng bức, nếu nhiệt độ ban đêm tăng bất thường lên 1C sẽ làm tăng 3,1% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch ở nam giới từ 60 – 64 t.uổi. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo báo cáo của WHO, gần 18 triệu người c.hết vì bệnh tim mạch và con số này chiếm 32% tổng số ca t.ử v.ong.

Các bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh mạch m.áu não, bệnh tim thấp và các bệnh khác.

Khoảng 1/3 số ca t.ử v.ong do bệnh tim mạch xảy ra sớm ở những người dưới 70 t.uổi.

Trong khi huyết áp tăng, đường huyết tăng, lipid m.áu tăng và thừa cân béo phì là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh, thì hút thuốc, nghiện rượu, ăn nhiều muối là những yếu tố góp phần làm tăng các nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch, theo Times Of India.

Nghiên cứu mới phát hiện phương pháp tự nhiên khắc phục khó ngủ

Khó ngủ gây ra không ít phiền phức cho người mắc. Họ có thể lên giường từ sớm, trằn trọc đến giữa đêm.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện nâng tạ có thể cải thiện được tình trạng này.

Nâng tạ có thể giúp dễ ngủ hơn và giấc ngủ cũng kéo dài hơn. Nghiên cứu này vừa được công bố tại một hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

nghien cuu moi phat hien phuong phap tu nhien khac phuc kho ngu 1be 6351758

Tập nâng tạ có thể giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các bằng chứng khoa học trước đây cho thấy chạy bộ, đi bộ, bơi lội mang lại một số lợi ích sức khỏe nói chung và giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy tập nâng tạ thậm chí mang lại lợi ích giấc ngủ vượt xa cả aerobic, Phó giáo sư Angelique Brellenthin, tác giả nghiên cứu và chuyên gia về cơ thể động học tại Đại học bang Iowa (Mỹ), tiết lộ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho một nhóm người thừa cân thực hiện các bài tập aerobic, nâng tạ và kết hợp 2 hình thức này lại với nhau. Các kết quả thu được mang ra so sánh với một nhóm người hoàn toàn không tập luyện gì.

Kết quả cho thấy những người kết hợp 2 loại bài tập đã có những cải thiện nhất định về chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, điều thú vị là nhóm chỉ tập nâng tạ lại có hiệu quả cải thiện giấc ngủ tốt hơn rất nhiều. Họ dễ ngủ hơn, giấc ngủ kéo dài hơn 40 phút và số lần giật mình nửa đêm cũng giảm.

Nghiên cứu này mang lại một thông điệp rõ ràng là nếu bạn bị khó ngủ thì hãy đến phòng gym và tập nâng tạ. “Tập aerobic mang lại những lợi ích tích cực cho giấc ngủ nhưng nâng tạ còn tốt hơn”, Phó giáo sư Brellenthin cho biết.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được vì sao nâng tạ lại mang nhiều lợi ích cho giấc ngủ hơn aerobic. Một số lý thuyết cho rằng việc này là nhờ nâng tạ giúp tăng cường hàm lượng testosterone.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Asian Journal of Andrology cho thấy nồng độ testosterone giảm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Trong khi đó, nâng tạ lại giúp tăng cường testosterone tốt hơn các hình thức tập khác.

Một giả thuyết khác là khi nâng tạ, cơ bắp sẽ hình thành các vết rách siêu nhỏ. Tình trạng này buộc cơ bắp phải gửi tín hiệu mạnh hơn đến não để đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi và phục hồi sâu hơn vào ban đêm, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *