Xương cá đ.âm x.uyên thành họng cụ bà U70

Cụ bà 74 t.uổi bị bị xương cá đ.âm x.uyên thành họng, gây ổ áp xe đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hoá điều trị thành công.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T. (74 t.uổi, Hậu Lộc, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nuốt đau nhiều, sốt cao, ăn uống kém và sưng tấy toàn bộ vùng cổ trái.

Bệnh nhân đã được khám lâm sàng kỹ lưỡng, nội soi tai mũi họng và chụp X-quang nhưng vẫn không phát hiện ra được dị vật.

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng đã chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính tiêm thuốc cản quang có dựng hình xương để đ.ánh giá tình trạng ổ áp xe và xác định có dị vật xương cá ở vùng tổn thương hay không.

Trên phim chụp cắt lớp, các bác sĩ đã phát hiện có dị vật xương cá ở vùng cổ dài khoảng 3cm ở vùng cổ trái bệnh nhân. Điều đặc biệt, xương cá đã đ.âm x.uyên qua thành họng nằm hoàn toàn ở phần mềm vùng cổ bên trái, và nằm ngay sau chỗ chia đôi của động mạch cảnh chung là một vị trí rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

xuong ca dam xuyen thanh hong cu ba u70 4ae 6414443

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính vị trí xương cá trong vùng cổ bệnh nhân.

Sau hội chẩn, thầy thuốc đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy xương cá và dẫn lưu ổ mủ trong cổ bệnh nhân với sự hỗ trợ của các bác sỹ phẫu thuật mạch m.áu.

Sau 60 phút, các bác sĩ đã tiếp cận và bộc lộ được ổ áp xe ở vùng cổ bệnh nhân, tìm thấy mảnh xương cá nhọn hoắt ở vị trí đúng như đã xác định trên phim chụp và lấy xương ra an toàn. Sau phẫu thuật người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và dự kiến xuất viện sau 5 ngày.

BS.CKII Nguyễn Văn Quang – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (BVĐK tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Khoa Tai Mũi Họng đã xử trí rất nhiều ca bệnh hóc xương cá. Xương cá thường bị mắc ở thành họng hoặc xuống dưới thực quản của bệnh nhân. Với xương cá mắc ở thành họng, hầu hết trường hợp bác sĩ chỉ cần nội soi tai mũi họng thông thường là có thể gắp dị vật ra dễ dàng.

Tuy nhiên, trường hợp xương cá đ.âm x.uyên thành họng ra ngoài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, phẫu thuật tìm xương cá trong vùng cổ bệnh nhân cũng là một phẫu thuật rất khó bởi không khác gì mò kim ở trong đáy bể.

Những trường hợp hóc xương cần được nội soi tai mũi họng và gặp dị vật ra càng sớm càng tốt bởi xương động vật sẽ gây hoại tử n.hiễm t.rùng sau 24h. Có thể gây viêm họng, viêm tấy một bên cổ, áp xe cổ bên, thủng thực quản, áp xe trung thất, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hậu quả khôn lường.

Có rất nhiều bệnh nhân có tâm lý ngại ngùng vì hóc xương khi ăn nên cố gắng chịu đựng, hoặc có bệnh nhân nghĩ rằng có thể dùng tay móc họng để lấy xương ra hoặc dùng các biện pháp dân gian khác. Tuy nhiên các biện pháp đó sẽ làm tổn thương thêm thành họng hoặc làm thay đổi vị trí hóc xương xuống sâu hơn, gây khó khăn cho bác sĩ khi nội soi kiểm tra dị vật.

Do vậy, bệnh nhân không may hóc xương nên được nội soi tai mũi họng sớm nhất có thể, tránh can thiệp các biện pháp dân gian có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cá mối nhân hành là đặc sản gì mà đứng xa 1km đã ngửi thấy mùi thơm phưng phức khiến ai cũng muốn thưởng thức?

Nhắc đến đặc sản Nga Sơn, Thanh Hóa không chỉ có dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, rượu, ốc núi… mà còn có món cá mối nướng nhân hành. Đi có một vòng từ xóm 2 vào đến xóm 3 xã Nga Bạch trong khoảng 1 km mà mùi thơm của cá nướng đã khiến ai cũng tò mò muốn thưởng thức.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc 633 6336889

Sau khi mua về, cá mối tươi được đ.ánh vảy bỏ đầu.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc cb4 6336889

Và rửa sạch sẽ, để khô ráo.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc 53a 6336889

Lấy xương cá hay rút xương cá mối là công đoạn đòi hỏi người làm phải kéo tay. Nhiều người cẩn thận còn tách cả xương răm. Người đầu bếp khéo léo sẽ lọc cá không còn xương mà thịt cá không bị nát. Khâu lọc cá tưởng dễ mà khó, yêu cầu tối thiểu là phải giữ được nguyên hình dáng con cá để khi gói nhân hành thịt đem nướng khi cuộn lại, con cá vẫn đẹp và bắt mắt.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc da8 6336889

Đã gọi là món cá mối nướng nhân hành thì đương nhiên hành chọn làm nhân cá cũng phải cầu kì hơn. Không phải hành lá hay hành khô thông thường mà nhất định phải là hành tím.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc 07e 6336889

Hành băm rồi trộn với một chút thịt ba chỉ băm nhuyễn. Thịt có chút mỡ sẽ giúp cân bằng vị khô của cá và hành. Đặc biệt, “nhân hành” nên hành phải nhiều hơn thịt mới thơm ngon.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc eb8 6336889

Sau khi các nguyên liệu đã được “xử lý”, người đầu bếp rải cá ra mẹt/thớt rồi cho hỗn hợp nhân và gói thật khéo léo, sau đó cố định miếng cá bằng sợi lạt mỏng, mảnh.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc af8 6336889

Thường một mẻ cá mối nướng trong khoảng 20 phút. Khi hương cá dậy mùi tức là lúc cá đã chín.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc 4d2 6336889

Cá phải nướng bằng than hoa, canh chừng cho lửa than vừa phải, đảo/lật cá thường xuyên nhằm đảm bảo cá đượm lửa đều, nhân chín mà vẫn giữ được mùi thơm của cá nướng, mùi hành, mùi thịt và các gia vị khác.

ca moi nhan hanh la dac san gi ma dung xa 1km da ngui thay mui thom phung phuc khien ai cung muon thuong thuc 588 6336889

Ngày tết, chỉ cần đĩa tương ớt hoặc nước mắm thêm chút hạt tiêu, vài ba chén rượu lai rai với món cá mối nướng nhân hành là đã thấy hương xuân ấm áp, ngày tết vừa nhẹ nhàng và dễ chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *